4 loại tinh dầu diệt khuẩn – thanh lọc không khí hiệu quà

4 loại tinh dầu diệt khuẩn – thanh lọc không khí hiệu quà

4 loại tinh dầu diệt khuẩn - thanh lọc không khí hiệu quà
4 loại tinh dầu diệt khuẩn – thanh lọc không khí hiệu quà

4 loại tinh dầu diệt khuẩn  – thanh lọc không khí hiệu quả Diệt khuẩn, khử trùng và virus truyền nhiễm là điều mà ai cũng quan tâm trong mùa lạnh, mùa của những căn bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, việc sử dụng chất diệt khuẩn hóa học có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt cho trẻ nhỏ. Tinh dầu thiên nhiên Hena mách bạn cách hiệu quả và an toàn hơn để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình với 4 loại tinh dầu diệt khuẩn thanh lọc không khí sau đây.

Vì sao nên dùng tinh dầu diệt khuẩn thanh lọc không khí?

Vi khuẩn, virus nằm lơ lửng trong không khí

Bệnh về đường hô hấp có tới hàng trăm loại virus khác nhau gây nên. Các loại virus gây ra bệnh đường hô hấp nằm lơ lửng trong không khí. Chúng còn có thể phân tán ở dạng giọt nhỏ bay ra khi ho hoặc hắt hơi. Trong khi đó, chúng ta thường dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà, nơi không gian kín và ít khi mở cửa. Ngoài ra, mầm bệnh còn có thể lây lan khi tiếp xúc gần, khi dùng chung đồ vật hay bắt tay.

Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu là các hợp chất lỏng dễ bay hơi phức tạp, có mùi hương và được tổng hợp tự nhiên trong các bộ phận khác nhau của thực vật có mùi thơm. Tinh dầu thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y sinh học vì có thể tiêu diệt hiệu quả một số mầm bệnh do vi khuẩn, nấm và virus.

Tinh dầu không chỉ giải phóng mùi hương tươi mát, dễ chịu mà còn được dùng như một liệu pháp chăm sóc sức khoẻ tự nhiên cho tâm trí và cơ thể. Lợi ích bao gồm tinh dầu giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện giấc ngủ. Cùng với đó, tinh dầu còn có đặc tính kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và một số mầm bệnh có hại.

Tinh dầu thiên nhiên là gì?
Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Làm thế nào để tinh dầu thiên nhiên tiêu diệt vi khuẩn?

Theo nghiên cứu năm 2016, tinh dầu được coi là mạnh chống lại một loạt các mầm bệnh. Tinh dầu có thể phá vỡ màng tế bào của mầm bệnh mục tiêu bằng cách tăng tính thấm của màng, gây rò rỉ các thành phần nội bào quan trọng và làm gián đoạn quá trình trao đổi chất tế bào và động học enzyme của mầm bệnh mục tiêu.

Tinh dầu diệt khuẩn và virus theo nhiều cơ chế: tác động trực tiếp lên virus tự do, ngăn cản sự xâm nhập vào vật chủ, ức chế gắn, ức chế các enzym, ức chế sự sao chép trong nội bào và ngăn cản giải phóng khỏi tế bào chủ.

Bằng các cách trên, tinh dầu có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm cả những loại đã kháng kháng sinh trong những năm gần đây.

Chất khử trùng hóa học có tác dụng phụ

Các chất khử trùng hóa học có thể diệt vi khuẩn, virus trong không khí hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có thể để lại tác dụng phụ, làm vi khuẩn đề kháng. Đôi khi, nó có thể để lại dư lượng gây độc hại cho sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng tới trẻ em và vật nuôi.

Tinh dầu thiên nhiên diệt khuẩn, an toàn cho sức khỏe

Hiện nay, mọi người quan tâm đến sức khoẻ nhiều hơn và lựa chọn sử dụng tinh dầu thiên nhiên để diệt khuẩn ngày càng nhiều. Tinh dầu thiên nhiên có thể giúp khử mùi, làm sạch không khí trong nhà và giúp chúng ta dễ thở hơn và nhiều tác dụng trị liệu tốt cho sức khoẻ khác. Bởi vì tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe con người hơn so với các chất diệt khuẩn hóa học. Ngoài ra, khi bạn muốn tự làm nước rửa tay, khử mùi, xà phòng,.. các sản phẩm làm sạch thì các loại tinh dầu kháng khuẩn tốt sẽ loại bỏ vi trùng, vi khuẩn và mang lại mùi hương tuyệt vời.

Trong một số nghiên cứu, tinh dầu tràm trà có thể diệt tới 90% vi khuẩn trong vòng 8 – 30 phút. Một số tinh dầu diệt khuẩn có tác dụng diệt tới 22 loại vi khuẩn khác nhau. Các loại tinh dầu diệt khuẩn hiệu quả bao gồm: sả Java, hoa oải hương, ylang-ylang, khuynh diệp, bạc hà, hoa phong lữ, thông, màng tang, nguyệt quế, húng chanh,..

4 loại tinh dầu diệt khuẩn – thanh lọc không khí hiệu quà

Hena có rất nhiều loại tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, bạn có thể sử dụng một loại tinh dầu hoặc kết hợp các loại tinh dầu theo nhiều cách khác nhau cho đến khi tìm thấy hỗn hợp mùi yêu thích. Dưới đây là một vài gợi ý tinh dầu diệt khuẩn dành cho bạn.

Tinh dầu Sả Chanh Hena – Tinh dầu diệt khuẩn

TINH DẦU SẢ CHANH -
TINH DẦU SẢ CHANH –

Tinh dầu Sả Chanh  là loại tinh dầu được yêu thích để làm chất tẩy rửa, kháng khuẩn. Được chưng cất từ lá, thân cây sả, mùi thơm của tinh dầu sả chanh dịu, dễ chịu và có tính kháng khuẩn, diệt khuẩn mạnh mẽ.

Bởi đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm của tinh dầu sả chanh, nên thường được sử dụng trong các spa. Bạn có thể sử dụng sả chanh như một chất xoa bóp khi pha loãng, ngâm chân,. thư giãn tại nhà. Ngoài làm sạch thanh lọc không khí, sả chanh còn đuổi đuổi muỗi hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

 Tinh dầu Quế Hena – Tinh dầu diệt khuẩn

TINH DẦU QUẾ -
TINH DẦU QUẾ –

 

 

Tinh dầu Quế Hena được chưng cất từ lá, vỏ cây quế chứa thành phần hóa học Cinnamaldehyde. Tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với các mầm bệnh: Enterobacteriaceae, S. aureus, Streptococcus pyogenes, S. pneumoniae, Enterococcus faecalis, E. faecium, Bacillus cereus, Acinetobacter lwoffii, Enterobacter aerogenes, E. coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis, P. aeruginosa,..

 

Nổi tiếng với việc sử dụng như một loại gia vị, tinh dầu Quế cũng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tác dụng của tinh dầu Quế là giúp hỗ trợ chức năng trao đổi chất và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời mùi hương ấm áp, dễ chịu của quế sẽ giúp không gian nhà bạn thêm sạch sẽ, gần gũi và ấm cúng.

 

 Tinh dầu Bạc Hà Hena – Tinh dầu diệt khuẩn

Tinh dầu thiên nhiên
Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một loại tinh dầu tuyệt vời để thanh lọc không khí và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Tinh dầu bạc hà chiết xuất từ thân lá bạc hà, thành phần chủ yếu là menthol. Tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ trên các mầm bệnh là: S. aureus, S. typhimurium, V. parahaemolyticus,..

Bạc hà là một thành phần trong dầu xoa bóp được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Khi bạn mệt mỏi hãy hít không khí có một chút bạc hà và cảm nhận mùi hương thanh mát, sảng khoái không chỉ bằng mũi, mà bằng cả làn da với sự mát mẻ mà nó mang lại. Bạc hà còn là một trong những tinh dầu đuổi côn trùng, đuổi muỗi hiệu quả được yêu thích.

Tinh dầu Oải Hương Lavender – Tinh dầu diệt khuẩn

TINH DẦU HOA OẢI HƯƠNG LAVENDER - HƯƠNG THƠM ẤP NGỌT, GIẢM STRESS - Tinh dầu mùa lạnh
TINH DẦU HOA OẢI HƯƠNG LAVENDER – HƯƠNG THƠM ẤP NGỌT, GIẢM STRESS – Tinh dầu mùa lạnh

Tinh dầu oải hương  chiết xuất từ hoa oải hương Lavender. Oải hương là một loại tinh dầu hữu ích và phổ biến bởi tác dụng sát trùng, diệt khuẩn tuyệt vời. Đây là một trong những loại tinh dầu được yêu thích nhất bởi mùi thơm dễ chịu, giúp giảm stress, ngủ ngon, đuổi côn trùng hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng. Chúng còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, chống lại virus gây bệnh.

Cách dùng tinh dầu diệt khuẩn không khí hiệu quả nhất

 1. Nhỏ tinh dầu lên khẩu trang phòng bệnh, kháng khuẩn

Trong mùa dịch, ngoài phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang bạn còn có thể dùng tinh dầu để tăng khả năng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch rất hữu dụng.

Cách dùng đơn giản là nhỏ 1-2 giọt tinh dầu yêu thích trong danh sách trên lên khẩu trang. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, dễ thở và thoải mái hơn khi đeo khẩu trang. Đặc biệt tinh dầu còn giúp bạn tăng khả năng kháng khuẩn, diệt virus gây bệnh.

 1. Massage tinh dầu để kháng khuẩn

Để sử dụng bất kỳ loại tinh dầu diệt khuẩn nào được đề cập trên hoặc hỗn hợp bạn chọn, hãy sử dụng theo công thức sau. Nhỏ khoảng 8 giọt tinh dầu vào 4 muỗng cà phê dầu nền (dầu dừa, dầu olive). Khi dùng thoa một ít hỗn hợp, xoa bóp phần ngực và cơ thể khi bạn cảm thấy lạnh hoặc cảm cúm. Hỗn hợp không chỉ có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh mà còn giúp bạn phòng ngừa sự tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh.

 1. Bình xịt diệt khuẩn làm mát không khí & tẩy rửa bề mặt

Bạn có thể tự chế chất diệt khuẩn, tẩy rửa và giúp căn phòng sạch sẽ, thơm mát suốt cả ngày với công thức sau.

 • 25 giọt tinh dầu (có thể là đơn chất, hoặc hỗn hợp: tràm trà với khuynh diệp, oải hương hoặc chanh, bưởi, hương thảo và oải hương).
 • 50ml rượu Vodka / cồn 90 độ (có thể bỏ qua).
 • 250ml nước (nước tinh khiết càng tốt).

Cho tất cả vào bình chứa, lắc đều hỗn hợp mỗi khi sử dụng. Bạn có thể pha một bình xịt đơn giản nhất với tinh dầu thiên nhiên và nước. Tuy nhiên, tinh dầu không tan trong nước vì vậy nên thêm rượu Vodka / cồn sẽ giúp chúng hoà tan. Lắc đều và xịt hỗn hợp giúp không gian nhà thơm mát, diệt khuẩn và đồng thời còn giúp làm chậm quá trình xuất hiện của nấm mốc.

Để tẩy rửa bề mặt, bạn cũng có thể thay thế cồn bằng giấm trắng, dùng xịt và lau sạch tất cả các bề mặt trong nhà, văn phòng và xe hơi của bạn. Bạn cũng có thể thêm 4-5 giọt tinh dầu sả và chất tẩy rửa đa năng để sử dụng.

 1. Xông hơi 

Khi xông hơi bạn có thể thêm tinh dầu diệt khuẩn để tăng khả năng chống viêm và kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoạt động. Đồng thời, xông hơi tinh dầu còn giúp thông thoáng đường thở, giảm lo âu, căng thẳng, hỗ trợ sức khoẻ tinh thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ khả năng miễn dịch tốt hơn.

 • Cách xông hơi mặt: chuẩn bị một tô nước nóng, nhỏ 2 giọt tinh dầu bạn thích rồi dùng khăn trùm kín đầu và hít thở sâu trong 10 – 15 phút.
 • Cách xông hơi toàn thân: chuẩn bị một nồi nước nóng, nhỏ 2-3 giọt tinh bạn thích, dùng chăn lớn trùm kín quanh người và hít thở sâu trong 15 – 20p.

 

 1. Xông khuếch tán tinh dầu để thanh lọc không khí

Để diệt khuẩn, diệt virus trong không khí bạn có thể nhỏ vào máy khuếch tán 5-12 giọt tinh dầu. Dùng máy xông tinh dầu diệt khuẩn là cách đơn giản và hiệu quả nhất để sử dụng tinh dầu, vừa khử mùi, vừa làm thơm phòng và thanh lọc không khí. Bạn có thể sử dụng trước khi ngủ, trong khi ngủ, cũng như lối vào nhà hoặc văn phòng. Hít thở sâu và thư giãn với tinh dầu thiên nhiên.

Một số lưu ý dùng tinh dầu diệt khuẩn an toàn

 • Không nên bôi trực tiếp tinh dầu thiên lên da. ­hay vì vậy luôn sử dụng tinh dầu pha loãng với dầu nên trước khi bôi lên da.
 • Tránh bôi tinh dầu lên các vùng da mỏng, nhạy cảm như trong tai.
 • Khi mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Bảo quản tinh dầu ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

>> Tinh dầu mùa lạnh phù hợp với mọi gia đình

Trong 4 loại tinh dầu diệt khuẩn thanh lọc không khí tốt nhất thì tinh dầu bạn yêu thích là gì? Chia sẻ với Tinh dầu Hena ở phần bình luận dưới đây nhé.

Tìm mua những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên Đăk Lăk tại

Tinh dầu thiên nhiên Hena – Tinh hoa đại ngàn

Xuất xứ rõ ràng: Tinh dầu Việt Nam do Hena trực tiếp sản xuất và liên kế sản xuất tại các điểm vùng nguyên liệu hợp tác xã Hena 100% Nguyên chất: Hena nói KHÔNG với tinh dầu pha trộn hương liệu tổng hợp

Chất lượng cam kết: Tinh dầu Hena được kiểm định đạt chuẩn Quatest 3

Uy tín: Hơn 3 năm hoạt động Hena luôn giữ trọn được niềm tin của khách hàng

 

Tinh dầu Hena – TInh Hoa Đại Ngàn

Bảo trợ truyền thông: Báo Đăk Lăk 360

Đánh giá chúng tôi